Tìm kiếm

[Thư] Tựa như cây cho trái - Hãy sống cho đi - Kim


Tác giả: Thiên Kim (Học sinh lớp 5)


"Mẹ Thiên Nhiên kính yêu!

Con người chúng con đã làm biết bao nhiêu tổn hại đến Người, nhưng Người vẫn tiếp tục dạy chúng con những bài học mới. Mẹ dạy chúng con phải biết trao đi, tựa như cây luôn cho trái.


Mẹ dạy chúng con lòng khoan dung, tựa như các loài vật sống chung với nhau. Mẹ dạy chúng con phải thích nghi tựa như các con mồi có kẻ săn nó và những nơi có điều kiện khắc nghiệt.


Mẹ dạy chúng con mọi thứ đều có hai mặt như sự quan trọng của việc kẻ săn mồi kiểm soát quần thể của con mồi như thế nào. Và Người vẫn trao cho chúng con không khí trong lành, nước thanh khiết, rừng cây rộng lớn và nhiều hơn thế nữa.


Nhưng chúng con không quan tâm đến việc rừng của Người bị tàn phá, các loài động vật sắp tuyệt chủng, đại dương của Mẹ bị ô nhiễm. Mẹ thì thầm, Mẹ hét và Mẹ khóc nhưng chúng con lờ đi cho đến khi đã quá trễ…


Sóng thần, động đất, lũ lụt, bão,… đang phủ đầy hành tinh để dọn dẹp mọi thứ mà chúng con đã tạo ra cho trái đất xinh đẹp này. Rồi vi rút đến. Nó lan truyền nhanh như tia chớp. Nó dễ lây lan, nguy hiểm và chưa có cách chữa trị. Mọi người đều sợ hãi và nhốt họ bên trong căn nhà. Nhưng bên cạnh đó, rác từ các gia đình đã giảm đáng kể. Hiệu ứng nhà kính đã được chậm lại vì có ít xe lưu thông để tạo ra khí CO2.


Mọi người nghĩ:“ Đúng là con vi rút tàn ác!” nhưng nó chỉ là rào cản để giúp Người. Nó được thả ra khi Người không thể chịu được nữa. Và không chỉ có thế, nó tạo ra hoặc tăng thêm sự gắn kết giữa các quốc gia và gia đình.


Có ai đã để ý về việc chúng ta ở chung với nhau như thế nào không? Cách chúng ta khuyến khích lẫn nhau? Vậy tại sao không ai dành một ít thời gian để suy nghĩ về con vi rút ở góc độ khác nhau hoặc đơn giản lá cảm ơn nó? Và những cái chết, con sẽ bao gồm trong đây.


Mẹ Thiên Nhiên, con biết rằng Mẹ đã cố hết sức để cung cấp thức ăn, nước uống và không khí cho chúng con. Con vi rút đã giúp Người cố gắng tạo ra không gian hay thời gian cho Người nghỉ ngơi. Dân số của con người rất lớn, nếu chúng con không có đủ chỗ thì chúng con rất có thể sẽ đốn thêm cây.


Và con có thêm một điều để viết cho Mẹ: Cảm ơn vì những cây cối Mẹ trao cho chúng con. Chúng đã hấp thu CO2 trong không khí và cho chúng con trái ngọt. Chúng đã giúp chúng con vượt qua nhiều dịch bệnh, cho chúng con gỗ để xây nhà, thuyền, làm củi hoặc làm giấy. Cảm ơn vì Mẹ đã trao cho chúng con đại dương bao phủ ba phần tư hành tinh này.


Chúng đã cung cấp rất nhiều nước và muối. Chúng đã trở thành nguồn lương thức cho ngư dân. Chúng đã trở thành niềm vui thú cho nhiều người. Chúng đã tạo ra vô số tác phẩm tuyệt đẹp. Cảm ơn Mẹ vì những con vật mà Mẹ đã trao. Chúng đã tạo ra một hệ sinh thái hoàn hảo mà không bao giờ có thể tốt hơn.


Chúng đã khiến nhiều người hạnh phúc bằng cách làm thú cưng của họ. Chúng đã khiến các nhà khoa học muốn biết thêm, muốn khám phá thêm thế giới bí ẩn của động vật. Chúng đã tạo cảm hứng để con người phát minh thú bông.


Và cảm ơn Mẹ vì tất cả. Chúng con hứa sẽ giúp Người, không phải hại Người. Chúng con hứa sẽ dừng bất cứ thứ gì đang làm hư món quà của Mẹ.


Chúng con hứa sẽ truyền thông điệp này đến mọi người. Chúng con hy vọng Người sẽ hồi phục hoàn toàn. Và một lần nữa, cảm ơn Người vì tất cả."3 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả