Tìm kiếm

[Thư] Mẹ Thiên Nhiên - Minh Thi


Tác giả: Minh Thi (Học sinh lớp 9)


"Hãy thử suy nghĩ xem, trong cuộc sống hiện tại, bạn đang có những gì? Chúng ta đang sống trên Trái Đất, chúng ta đang sống với cơ thể này, chúng ta có đồ ăn, thức uống, có quần áo, nhà cửa, xe cộ,… Vậy những thứ này từ đâu mà có? Cơ thể ta được cấu thành từ năm yếu tố tự nhiên, thức ăn, nước uống lấy từ tự nhiên, những nguyên vật liệu làm nên quần áo, nhà cửa, xe cộ cũng lấy từ tự nhiên, và môi trường chúng ta đang sống: không khí, ánh sáng, cây xanh,… cũng thuộc về tự nhiên. Vậy nên chúng ta, con người, được cấu thành và sống nhờ vào Mẹ Thiên Nhiên.


Mẹ đem đến cho ta sự sống, cho ta những thứ để nuôi dưỡng và duy trì sự sống này. Mẹ còn cho ta những ngọn gió, những tia nắng, tiếng chim,… những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp để giải trí chúng ta, làm ta thư giãn và khuây khỏa, thoải mái. Mẹ Thiên Nhiên đã dạy ta rất nhiều điều. Mẹ dạy ta cách cho đi, dạy ta cách sống vì lời ích của người khác, cách trao tặng những kho báu quý giá của bản thân.


Nhưng tiếc thay, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể nhận thức được điều đó. Hàng nghìn năm qua, Mẹ Thiên Nhiên đã đối xử với chúng ta quá yêu thương và rộng lượng, mẹ cứ cho mà chưa từng đòi hỏi ta đáp trả điều gì. Con người nên cảm thấy biết ơn và trân trọng những gì mình nhận được từ tự nhiên. Vì nếu không có tự nhiên, cũng chẳng thể có con người.


Thế nhưng, chúng ta có nhận thấy rằng chúng ta đã quá ích kỉ? Ta cứ muốn nhận, cứ ra sức khai thác triệt để tài nguyên từ thiên nhiên và động vật, chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt mà không nghĩ rằng tài nguyên cũng có giới hạn, đến một lúc những tài nguyên ấy rồi cũng đi đến cạn kiệt. Chúng ta còn tham lam, muốn biến cả những thứ thuộc về Mẹ Thiên Nhiên thành của mình vì ta không cảm thấy hài lòng với những gì đã nhận được. Ta đã vô tình làm Mẹ tổn thương bằng cách ra sức làm bản thân thỏa mãn ham muốn chiếm hữu hành tinh này của Mẹ. Mẹ đã khoan dung từ rất lâu, và có thể đây là khoảng thời gian để thiên nhiên đòi lại công bằng.


Chúng ta nên nhớ rằng: sống là phải biết ơn và trao tôn trọng sẽ nhận tôn trọng. Chúng ta hãy biết ơn cuộc đời này, biết ơn với những gì Mẹ Thiên Nhiên đã trao tặng. Hãy để bạn cảm thông và dành tình yêu thương, sự trân trọng cho Mẹ từ chính lòng trắc ẩn của mình như cách Mẹ đã đối xử với chúng ta và theo cách mà Mẹ xứng đáng có được. Hãy để sự tôn trọng ấy được hiển lộ thông qua chính những hành động cụ thể và tích cực từ bạn. Đây là lúc để ta thay đổi nhận thức của mình và trả lại sự nghỉ ngơi cho Mẹ. Hãy để thiên nhiên và con người một lần nữa là một."
2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả