Tìm kiếm

Tự làm enzyme sinh học tại nhà


Enzyme sinh học hay còn gọi là chất tẩy rửa sinh học là một hỗn hợp các chất hữu cơ có được từ quá trình lên men của rác thải hữu cơ tươi (rác rau củ quả), đường (đường đen, đường tán, rỉ mật) và nước.


Dung dịch enzyme sinh học thu được có màu nâu và có mùi chua như giấm. Với nhiều ứng dụng trong hộ gia đình, nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt bao gồm như làm nước rửa chén sinh học, vệ sinh nhà cửa, phân bón, khử trùng… Enzyme sinh học ngày càng được quan tâm sử dụng bởi sự thân thiện môi trường, đặc biệt là khả năng làm giảm khí CO2, làm sạch bầu không khí và có thể làm ngay tại nhà.

Chuẩn bị

 • Rác rau củ quả tươi

 • Đường đen, đường tán hoặc rỉ mật

 • Nước

 • Bình (hoặc thùng) nhựa có nắp đậy kín (dùng bình nhựa để tránh nổ bình vì hỗn hợp sẽ tạo khí gas trong quá trình lên men.)

Cách làm

 1. Cân nước, rác rau củ quả và đường đen theo tỉ lệ lần lượt 10:3:1 (Ví dụ: 10kg nước, 3kg rác rau củ quả tươi, 1kg đường đen).

 2. Cắt nhỏ rác (để đẩy nhanh quá trình phân huỷ) hoặc để nguyên đều được.

 3. Cho tất cả hỗn hợp vào bình nhựa và trộn đều. Hỗn hợp chỉ nên chiếm 8/10 thể tích bình (tức là không làm đầy bình) để quá trình lên men được diễn ra thuận lợi.

 4. Đóng chặt nắp.

 5. Đặt bình vào nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp trong ba tháng.

 6. Sau 3 tháng, hỗn hợp có màu nâu và có mùi chua như giấm là thành công.

 7. Dùng vải lược bỏ phần bã thực vật và chiết ra chai nhỏ dùng dần.

Ghi chú: Trong 10 ngày đầu, vặn nhẹ nắp bình chứa 1-2 lần/ngày để áp lực hơi được giải phóng khỏi bình chứa, tránh nổ bình và dùng một chiếc que để đẩy phần bã nổi lên chìm xuống hỗn hợp.


Những ngày sau chỉ cần thỉnh thoảng vài ngày một lần vặn nhẹ nắp để khí thoát ra, lặp lại cho đến hết tuần thứ ba.


Trong quá trình lên men, các vi sinh bề mặt sẽ tạo lớp váng trắng, nâu hoặc đen rất tốt, đừng vớt bỏ hay lắc bình.


Nếu có ruồi hay ấu trùng trong thùng chứa, hãy vặn nắp thùng chứa thật kín, các phản ứng hóa học của enzyme sẽ tự làm sạch một cách tự nhiên.


Nếu hỗn hợp có màu đen hoặc bốc mùi hôi, xử lý bằng cách thêm một lượng đường như lúc đầu vào hỗn hợp, khuấy đều, sau đó đậy kín nắp lại. Một tháng sau là hỗn hợp sẽ lên men lại bình thường.


Video hướng dẫn

Lưu ý: Nếu không có đủ một lượng rác rau củ quả ngay một lúc, ta có thể bỏ từ từ mỗi ngày. Thời gian 3 tháng lên men tính từ ngày cuối cùng ta bỏ rác rau củ quả vào bình. Hạn sử dụng: Enzyme sinh học không có hạn sử dụng. Thỉnh thoảng nên mở nắp để thoát khí cho chúng. KHÔNG BẢO QUẢN TRONG TỦ LẠNH. 

Cách dùng

Hiện có rất nhiều cách sử dụng với tỉ lệ pha enzyme khác nhau tùy theo kinh nghiệm thực tế của từng người. Dưới đây là tỉ lệ pha đang được Trung tâm Inner Space áp dụng để các anh chị có thể tham khảo:

 • Rửa rau: tỷ lệ pha 1 enzyme: 100 nước (ví dụ: pha 50ml enzyme vào 5 lít nước). Rau ăn lá ngâm 15 phút, củ và quả ngâm khoảng 30 phút.

 • Lau nhà: tỷ lệ pha 1 enzyme: 100 nước.

 • Rửa chén, lau bếp, gội đầu, giặt đồ: dùng enzyme để trung hòa và giảm lượng hóa chất trong dầu gội đầu, nước rửa chén, bột giặt. Tỷ lệ pha (1:1:10) 1 enzyme: 1 nước rửa chén / dầu gội / hay bột giặt: 10 nước. Sau cùng, rửa / gội / giặt lại 2- 3 lần bằng nước sạch như bình thường.

 • Làm sạch bồn cầu, chống tắc và thông đường ống: đổ 250 ml enzyme vào bồn cầu, cống rồi xả.

 • Tưới phun sương hoa và cây cảnh để ngăn ngừa sâu bọ: pha loãng theo tỷ lệ: 1 enzyme: 500-1000 nước (ví dụ: 10ml enzyme pha vào 10 lít nước).

 • Dùng bã hoặc cặn nước enzyme pha loãng bón vào đất xấu trong 3 tháng để cải tạo đất và nên để đất nghỉ trong thời gian này. Hoặc có thể dùng bón trực tiếp vào cây nhưng cách gốc khoảng 15cm - 20cm.

 • Phần cặn thừa đổ vào nhà vệ sinh để làm sạch cống rãnh, toilet.

Nội dung trên được tham khảo từ những link liệt kê bên dưới cùng với kinh nghiệm rút ra từ việc sử dụng thực tế tại Inner Space. Đây chỉ là những thông tin cơ bản chúng tôi xin chia sẻ với các anh chị. Các anh chị có thể có thêm thông tin từ Internet về những cách làm enzyme sinh học khác nhau.Thí dụ, một tình nguyện viên ở Inner Space làm enzyme sinh học không sử dụng đường.

Chúng tôi hy vọng các anh chị có những giây phút thú vị khi tự làm enzyme sinh học, tiết kiệm được chi phí, có sức khoẻ tốt hơn, trong khi lại có thể đóng góp cho việc bảo vệ môi trường. Chúng tôi rất mong được lắng nghe và học tập những ý tưởng và kinh nghiệm từ các anh chị.

Tham khảo

https://www.facebook.com/lethivananh198 /posts/1972959719608158 https://www.facebook.com/media/set/?set=a.1781152475430953l=9bee97a4a0 http://www.enzymesos.com/what-is-eco-enzyme https://www.instructables.com/id/Garbage-Enzyme-Multipurpose-Uses-amp-Safer-and/ https://waste4change.com/eco-enzyme-multipurpose-liquid-from-organic-waste/ http://www.ecowalkthetalk.com/blog/2011/02/27 /how-to-make-and-use-garbage-enzymes/

250 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Pizza chay

Sốt vạn năng