Tìm kiếm

Tử tế từ bên trong ra ngoài

Nghe có vẻ hơi ích kỷ các bạn nhỉ? Nhưng một thực tế là bạn sẽ không thể thực sự trao đi 'hạnh phúc' nếu bạn không có nó. Làm sao bạn có thể trao đi cái mà bạn không có?

Những gì bạn làm cho người khác khi đó chỉ là vì trách nhiệm hay nghĩa vụ. Một nghiên cứu kéo dài 20 năm cũng chứng minh rằng, hạnh phúc có thể lan truyền từ người này sang người khác, đến tận mối quen biết thứ ba, do đó một cách thiết thực và hiệu quả nhất để đem đến hạnh phúc cho những người quan trọng đối với bạn là giữ cho mình luôn vui vẻ, hạnh phúc. Trước tiên, hãy tử tế với chính mình!


Sự tử tế thực chất không tốn kém chút nào nhưng nó đòi hỏi xuất phát từ trái tim bạn. Tử tế là sự nhân từ, là không so sánh mình với người khác, không nhìn vào những thành công của người khác để thấy mình kém cỏi, là luôn nhìn vào những điều tích cực để động viên mình cố gắng, là hài lòng với mỗi tiến bộ của mình khi biết mình đã cố gắng hết sức để bước ra ngoài vùng an toàn của bản thân, để trở nên hoàn thiện hơn mỗi ngày.


Tử tế là giữ lời hứa với chính mình, với lương tâm của mình. Lòng tự trọng của bạn được bồi đắp trước hết là bằng sự tôn trọng của bạn dành cho chính mình, khi đó bạn không còn quá mong chờ sự khẳng định của người khác.


Ảnh: Shutterstock


Tử tế không cần quá nhiều thời gian đâu bạn! Đôi khi, đó chỉ là một vài phút dừng lại để tự hỏi mình đang cảm thấy thế nào? Cơ thể mình có mệt mỏi ở đâu không? Mình có đang suy nghĩ quá nhiều hay tiêu cực không? Và cho mình một vài khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn về mặt thể chất và tâm trí… nói với mình những lời khẳng định tích cực để thoát khỏi những suy nghĩ lo lắng, căng thẳng miên man…


Thay vì tập trung vào những gì bạn không có, hãy tập trung vào nhưng điều bạn có và trân trọng, biết ơn chúng… Năng lượng được tạo ra bởi những cảm xúc vui vẻ, tích cực, yêu thương, trân trọng chứ không phải từ những điều tiêu cực bạn nói với mình!


Cuối cùng, tử tế với mình chính là tha thứ cho những sai lầm của bản thân. Sai lầm cho bạn những bài học, giúp bạn trưởng thành hơn, cho bạn biết đâu là khía cạnh bạn cần phát triển… vậy thì tại sao không biết ơn nó? Điều quan trọng là bạn học được gì từ những vấp ngã hay thất bại đó.


Vậy bạn nhé, hãy tử tế với chính mình để có thể vui vẻ, hạnh phúc hơn. Tử tế với chính mình để tử tế với người khác nhiều hơn!


8 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả