Tìm kiếm

Tìm giải pháp hay ngồi than vãn?

Gần đây tôi có đọc một tài liệu nói về cô Fiona Harold, 'cố vấn cuộc đời' hàng đầu tại Anh Quốc. Hồi 20 tuổi, cô từng sống chung với nhóm bạn trang lứa trong một căn hộ chung cư ở London. Họ thường tụ tập và bàn chuyện tiêu cực về thế giới.


Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, Fiona đã nhận thấy bầu không khí trong phòng trở nên quá ngột ngạt. Bản thân cô cũng đã bắt đầu có những suy nghĩ chán sống và thậm chí hận thù cuộc đời. Không riêng gì cô mà các bạn của cô cũng đều rơi vào trạng thái trầm cảm.


Rồi vào một ngày, Fiona thức dậy, đột nhiên cô cảm thấy mình cần làm gì đó để thay đổi tình trạng trầm uất này. Cô ngồi lại và nghiệm ra chính thái độ sống bất mãn đối với thế giới làm cuộc sống của họ trở nên khốn khổ.


Thêm vào đó, căn hộ của cô thường xuyên bị mất trộm, các bạn cũng hay cãi vã lẫn nhau… Cô đã quyết định mang đến sự thay đổi trước khi mọi chuyện trở nên quá tệ. Cô đã nhận ra rằng nếu thế giới đang trong tình trạng tiêu cực, hẳn có phần đóng góp của mỗi con người ở trong thế giới đó.

Image: Pixabay


Fiona đã cùng các bạn chuyển hướng sinh hoạt của mình. Họ tập trung vào những điều mình có thể làm được, mang lại lợi ích cho bản thân và giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.


Bí quyết đầu tiên mang đến sự thay đổi ở họ là: 'tiêu cực và tiêu cực không bằng tích cực'. Muốn có kết quả khả quan, thì họ phải có những phản hồi tích cực.


Bí quyết thứ hai là 'trở thành điều mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới'. Nếu bạn nghĩ thế giới này nên có nhiều tình yêu thương hơn, thì trước nhất bản thân bạn hãy trở nên ĐÁNG YÊU hơn.


Nếu bạn muốn nhìn thấy thế giới này trở nên yên bình hơn, trước nhất bản thân bạn phải trở nên bình yên hơn và sống hòa thuận hơn với những người xung quanh. Thay vì than phiền về một điều gì đó, hãy trở thành điều mà bạn muốn nhìn thấy!


Nếu bạn quan tâm đến việc tạo dựng một thế giới tốt đẹp, không xung đột và chiến tranh, hẳn bạn sẽ tập trung vào gieo trồng các giá trị mà là gốc rễ giải quyết mọi vấn đề, trước tiên là cho bản thân bạn.


Hẳn bạn sẽ chú tâm vào việc tìm ra đâu là những giá trị giúp hàn gắn các mối quan hệ trên thế giới? Phải chăng, đó là lòng khoan dung, sự hiểu biết, chấp nhận và tôn trọng. Và bây giờ, bạn hãy gieo những hạt giống ấy vào trong cuộc sống hằng ngày của bạn. Tựa như câu nói để đời của Gandhi rằng hãy là sự thay đổi theo cách mà bạn muốn nhìn thấy ở thế giới.


Gần chỗ tôi ở, có một chú vượn bị nhốt trong lồng. Từ lâu tôi vẫn nghe nói rằng chim kêu, vượn hót là hay, nhưng tôi thấy con vượn này không hề hót mà hú liên hồi trong đau đớn, như van nài được giải cứu. Dĩ nhiên, tôi chẳng thể nào bước qua đó mà yêu cầu người chủ thả nó ra, nhưng tiếng kêu của nó làm tôi nghĩ đến biết bao động vật khác cũng đang bị nhốt như thế ở Sài gòn.

Chẳng riêng gì loài vượn mà nhiều con người cũng đang sống cuộc đời mình trong căng thẳng ở thành phố này. Chính cảm nhận ấy đã hối thúc tôi sẵn sàng hỗ trợ những người đang cần được giúp đỡ.


Nếu tất cả những khoảng thời gian dành cho than vãn mà được dùng vào việc tìm ra giải pháp, chắc chắn một thế giới tốt đẹp hơn sẽ không còn là một điều xa vời nữa.

Image: Philippe Leone/ Unplash


Diane Tillman, tác giả của hàng loạt sách Những Giá trị sống, từng đến tham quan ở một đất nước nghèo. Chị đã chứng kiến cảnh một em bé chừng 5 tuổi, quặn mình trên đường phố vì đau đớn. Lúc đó, chị chẳng thể tự mình giúp em được, nhưng hình ảnh ấy luôn là động lực khiến chị dành nhiều thời gian vào công tác từ thiện, giúp các em nhỏ.


Với tôi cũng vậy, mỗi một hoàn cảnh, mỗi một câu chuyện đều trở thành một động lực cho tôi sử dụng Bí quyết thứ ba, đó là nhận biết đóng góp thế nào là tốt nhất và rồi bắt tay vào làm bằng những câu hỏi như sau:

  • Nếu không, tôi có thể giúp đỡ cho những người hay những con động vật khác có cùng hoàn cảnh không? Nếu có, thì đâu là cách giúp đỡ hiệu quả nhất? Sau đó, HÀNH ĐỘNG VÀ GIÚP ĐỠ.

  • Liệu tôi có thể hỗ trợ họ từ trong tinh thần bằng những suy nghĩ và thái độ nâng đỡ không? Nếu có, hãy HÀNH ĐỘNG VÀ GIÚP ĐỠ ngay.

  • Dù hỗ trợ bằng hành động hay tinh thần, tôi vẫn có thể sử dụng những sự việc này như một động lực đánh thức sự tương thân, tương ái ở bản thân cho gia đình nhân loại mà hằng ngày đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức và tôi có thể làm những việc có thể để hỗ trợ họ.

  • Ai cũng có thể góp phần làm cho thế giới này giàu đẹp nếu họ muốn và theo mọi cách. Chẳng hạn, khi tôi xem những hình ảnh hạn hán ở Châu Phi hay ở một số đất nước khác, lẽ dĩ nhiên rằng tôi không thể gửi nước đến cho họ, nhưng tôi ý thức hơn về lượng nước mà tôi đang sử dụng, đồng thời khuyến khích những người khác sử dụng tiết kiệm nếu có thể.

Một ví dụ thực tế là chúng tôi đã sử dụng bể đựng nước mưa cho sinh hoạt tại trung tâm, dùng nước rửa rau cho vườn cây, dùng nước rửa mặt, rửa tay cho bồn vệ sinh… Ở những buổi hội thảo, tôi thường khuyến khích nhà tổ chức không sử dụng nước đóng chai. Một vài công ty và vài trường học đã bắt đầu bỏ hẳn việc sử dụng nước đóng chai cho các chương trình đào tạo của họ. Một số bạn nhỏ qua chương trình bảo vệ môi trường, cũng đã sử dụng bình đựng nước thay cho nước uống đóng chai và được các bạn trang lứa ưởng hứng.


Ngoài ra, chúng ta còn có thể tham gia làm giảm lượng khí thải CO2 gây nên biến đổi khí hậu trên thế giới bằng việc hạn chế sử dụng máy lạnh trong sinh hoạt gia đình. Đó chính là Bí quyết thứ tư - 'sử dụng nguồn tài nguyên hợp lý và làm giảm ô nhiễm'.


  • Tôi có thể tự tay giúp đỡ con vật này hoặc người này không? Nếu có, thì đâu là cách giúp đỡ hiệu quả nhất? Sau đó, HÀNH ĐỘNG VÀ GIÚP ĐỠ.


Image: Jeremy Bishop/ Unplash


Khi còn hợp tác với chương trình Quà tặng cuộc sống, trên kênh VTV2, chúng tôi đã cho các em học sinh thí nghiệm bằng sức mạnh suy nghĩ tập thể của mình. Ở vòng một, các em được yêu cầu có cùng một suy nghĩ tích cực và nâng đỡ, sau đó chúng tôi cho mời một người ngoài cuộc bước vào.


Người này hoàn toàn không biết về điều các em đang làm. Họ được yêu cầu gồng tay và cho một người khác cố đè lên tay họ. Ở vòng hai, người này bị các em gửi cho suy nghĩ tức giận và phán xét. Kết quả thật đáng kinh ngạc. Ở vòng một, cánh tay của người này rất mạnh và họ chia sẻ rằng họ cảm thấy tự tin và được khích lệ, trong khi ở vòng hai họ lại cảm thấy ngượng ngùng và yếu đuối.


Điều này cũng được áp dụng đối với những người ở xa chúng ta đến cả ngàn dặm. Bạn có từng cảm nhận rằng mình đang nghĩ đến một ai đó và đột nhiên họ gọi điện hỏi thăm bạn? Bạn có từng cảm thấy ai đó nhớ thương hay oán hận bạn và ngay sau đó họ đã làm y như thế đối với bạn? Đây chính là sức mạnh của suy nghĩ. Chúng ta có thể dùng sức mạnh này để nâng đỡ người khác trong những hoàn cảnh khó khăn.


Bí quyết thứ năm là 'nhận thức rằng vấn đề nảy sinh từ tâm trí và giải pháp cũng xuất hiện từ tâm trí'. Mỗi người đều có thể lựa chọn tập trung hoặc vào vấn đề hoặc vào giải pháp. Đôi lúc, nhìn ra bên ngoài, chúng ta thấy có quá nhiều vấn nạn và thách thức.


Cuộc đời lúc đó tựa như màn đêm buông xuống trước tầm nhìn của ta và ta nản chí, nhưng điều kỳ diệu là khi đêm xuống và trở nên đen tối nhất, thì đó lại là lúc gần hơn với bình minh.


6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả