Tìm kiếm

Tám sức mạnh tâm hồn

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể thay đổi tình huống. Dẫu rằng chúng ta có thể gây ảnh hưởng nào đó lên người khác, nhưng không thể thay đổi được người khác. Chúng ta chỉ có thể thay đổi chính bản thân mình mà thôi.

Tám sức mạnh bên trong vốn sẵn có trong việc giúp ích cho chúng ta ở mỗi tình huống. Khi chúng ta tập luyện và biết cân bằng chúng một cách hiệu quả, chúng ta sẽ trưởng thành và phát triển. Chúng ta có thể giải quyết các thách thức cả ở bên trong lẫn bên ngoài ngày càng hiệu quả hơn.


Sức mạnh rút lui

Là khả năng bước lùi lại khỏi môi trường xung quanh và tập trung nhận thức của chúng ta vào bản thân mình.


Sức mạnh rút lui là nói đến thế đứng khách quan và cũng có thể được mô tả là ‘thành người quan sát’ tình huống hoặc ‘tạo ra không gian bên trong’ tách khỏi tình huống. Nó mang lại sự rõ ràng và mát nguội, cũng như khả năng thay đổi một tình huống. Rút lui là tách bạch hoặc lùi khỏi bất kể tình huống hiện tại là gì, có thể là cảm xúc mạnh mẽ, sự xúc động, tức giận hoặc hoang mang.


Nó chính là sức mạnh để trở thành một điểm ý thức thuần túy, con người thật - người đóng vai trò, tách rời khỏi hiện trường, khỏi vai trò đang diễn, khỏi cơ thể. Nó không đòi hỏi chúng ta phải lánh khỏi mà vượt tách khỏi ảnh hưởng của thế giới - kết nối với con người thật của mình.


Sức mạnh đóng gói

Là khả năng mang sự việc lại gần và ngừng suy nghĩ lãng phí. 


Đây là sức mạnh để cắt bỏ mọi thứ vô dụng và lãng phí. Nó là Sức mạnh để BUÔNG BỎ và không giữ bất cứ điều gì của quá khứ trong trái tim mình, hoặc bất cứ điều gì tiêu cực về tương lai trong tâm trí của tôi. Nó là sức mạnh để nói ‘không’ với tiêu cực. 

Buông bỏ đòi hỏi lòng can đảm, sự tha thứ, sự tin cậy và sự thông thái. Khi chúng ta có thể đóng gói và buông bỏ tất cả những suy nghĩ lãng phí và hạn chế, chúng ta có được rất nhiều không gian và thời gian bên trong. Chúng ta cũng có sự hiểu biết và lòng trắc ẩn hơn đối với bản thân và những người khác.  


Sức mạnh thích nghi hay điều chỉnh

Là khả năng chấp nhận sự hiện diện, ý kiến và ham muốn của người khác. Nó cũng có nghĩa là tôi có thể linh hoạt khi tình huống không như những gì tôi mong đợi.


Đây là sức mạnh mang đến sự thoải mái ở nơi gò bó và khó chịu. Nền tảng của nó là một kết nối liên tục với chân lý sự thật bên trong, một sự cởi mở và tôn trọng người khác. Thích nghi không có nghĩa là thỏa hiệp … nó có nghĩa là giữ được sự chính trực của chính mình và của người khác bằng một cam kết với chân lý sự thật và niềm tin vào bản thân. 


Sức mạnh thích nghi đòi hỏi sự hiểu biết và chấp nhận sâu sắc, để điều gì cần cho mọi tình huống sẽ hiện diện. Sức mạnh này giúp bạn trải nghiệm một sự hài lòng sâu sắc, vượt khỏi tác động từ các điều kiện hiện hành. 


Sức mạnh phân biệt

Là khả năng tinh tế để bóc tách điều thật ra khỏi điều sai.


Sức mạnh phân biệt là nghệ thuật trở nên tĩnh tại và rõ ràng ở bên trong để hiểu ra sự thật và giả dối, đúng và sai, thực tế và ảo tưởng, lợi ích và mất mát.


Khi chúng ta có thể nhìn xa hơn thời điểm hiện tại đến những tương lai của bất kỳ lựa chọn nào, khi chúng ta không phản ứng cảm xúc, không bất an, khi chúng ta không còn giữ niềm tin hạn chế của người khác, của chính chúng ta, và chúng ta có được sức mạnh để phân biệt. Nó đòi hỏi sự tin tưởng, ngay cả khi đối mặt với những ý kiến trái chiều và lắng nghe những gì được xem là sâu sắc ở bên trong.


Sức mạnh ra quyết định

Là khả năng đánh giá chất lượng lựa chọn, quyết định ở bản thân và người khác.


Sức mạnh ra quyết định thực chất được kết nối với sức mạnh phân biệt. Nó sẽ sáng tỏ hơn rất nhiều khi đã có sức mạnh phân biệt. Thông thường tôi có thể nhận ra hướng hành động tốt nhất, nhưng nếu không có sức mạnh ra quyết định, tôi sẽ không thể làm theo những gì tôi đã phân biệt được. 


Sức mạnh ra quyết định này đòi hỏi tôi phải hoàn toàn tách bạch, không gắn kết gì đối với kết quả trong quyết định của mình. Mọi kỳ vọng về kết quả cũng có thể tạo ra lo lắng, nghi ngờ, hoang mang và cuối cùng là sự thất vọng. Tôi cũng phải hiểu rằng bất cứ quyết định nào của tôi đều nên là chính xác - tôi sẽ luôn học hỏi và hưởng lợi từ nó. 


Sức mạnh đối mặt

Là khả năng trở nên trung thực, giải quyết những trở ngại bên trong lẫn bên ngoài, các bài thi trắc nghiệm và những thách thức.


Các thuộc tính chính của sức mạnh này là lòng can đảm và sự trung thực. Sức mạnh đối mặt được cân bằng với yêu thương và sự hiểu biết. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể chịu trách nhiệm cho những sai lầm của chính mình và có lòng can đảm để hành động dựa trên các giá trị của chúng ta. 


Sức mạnh hợp tác

Là khả năng chú ý, dành thời gian, trải nghiệm và có sự thông thái cho phục vụ người khác và làm việc cùng với họ.


Ở nhiều phương diện, sức mạnh hợp tác là đỉnh cao của tất cả các sức mạnh. Nó đòi hỏi chúng ta phải thoát khỏi những điểm yếu như cái tôi, ghen tị, gắn kết, ham muốn, giận dữ và tham lam - khỏi bất cứ điều gì làm xao lãng việc trở thành công cụ cho một nhiệm vụ. Khi thái độ là tách bạch, ý thức bẩm sinh là biết chính xác những gì là cần thiết, cộng với khả năng linh hoạt và có thể điều chỉnh với mọi tình huống và loại người, cho phép chúng ta nhân từ. 


Đạt được trọn vẹn sức mạnh này là trở nên tràn đầy đủ ở bên trong và vượt trên mọi nhu cầu được ca ngợi hoặc được thừa nhận. Kết quả là lòng tự trọng và hài lòng hoàn toàn  từ trạng thái trọn vẹn này, và cho đi là tự nhiên và vô điều kiện. 


Sức mạnh khoan dung

Là khả năng hồi đáp tích cực với những sự việc cả trong lẫn ngoài và không bị chúng tác động.


Khi có yêu thương chân thành và chấp nhận đối với bản thân đích thực, tự nhiên sẽ có khả năng khoan dung với những thất bại và khả năng nhìn vượt mọi giới hạn. Nó cũng có nghĩa là tôi có thể nhìn vào người khác, vượt trên những giới hạn trong hành vi hiện tại của họ và trụ lại ở những tiềm năng cao nhất của họ. Thế nhìn này mang lại cho tôi sự hiểu biết hơn, dừng phản ứng hơn với hành vi của họ và cư xử tích cực thay cho tiêu cực trong cách hồi đáp của tôi. 


Càng sử dụng các sức mạnh bên trong ta, chúng càng được củng cố mạnh mẽ hơn. Ta phát huy khả năng áp dụng đúng các sức mạnh vào đúng thời điểm và ở đúng hoàn cảnh. Chúng ta cũng có thể ứng dụng cả tám sức mạnh bên trong này như những chủ đề thiền, điều này cho ta một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm sức mạnh trong tĩnh lặng.


Video "Quản lý cảm xúc qua 8 sức mạnh tâm hồn"

Suy ngẫm


1. Sức mạnh bên trong nào của tôi là mạnh nhất? 

Tôi đạt được gì cho bản thân qua sức mạnh này? 

Những người khác đạt được gì khi tôi thể hiện sức mạnh này?


2. Tôi cảm thấy mình cần củng cố thêm cho sức mạnh nào nhất?  

"Bây giờ tôi tưởng tượng trong vài phút rằng tôi đã củng cố thêm cho sức mạnh này... 

Tôi cảm thấy mình có sức mạnh này ở bên trong rất mạnh mẽ và rõ ràng… 

Tôi thấy mình thể hiện sức mạnh này trong các tình huống tại nơi làm việc… tại nhà. Sức mạnh này đã trở nên mạnh mẽ trong tôi… và được tôi thể hiện nhuần nhuyễn…"


3. Tôi đạt được gì khi có sức mạnh này?


Những người khác đạt được gì khi tôi có sức mạnh này?  


Câu chuyện: "Tôi biết một bạn nữ. Bạn ấy có khả năng khoan dung và hợp tác rất cao. Bạn ấy luôn sẵn lòng hợp tác với hầu hết mọi người. Bất cứ ai nhờ gì, bạn ấy đều ân cần dành trọn thời gian cho họ. Ngay cả khi họ thấy biếng nhác trong trách nhiệm của họ, họ nhờ bạn ấy và bạn ấy sẵn lòng làm giùm, dẫu đang bận rộn và không có thời gian để nghỉ ngơi. Ai đó cần tiền, bạn ấy cũng sẵn sàng giúp đỡ vô cùng hào phóng. Biết người mượn là đang lạm dụng mình, bạn ấy vẫn nhã nhặn và không so đó tính toán gì.  


Bạn nữ này có được sức mạnh khoan dung và hợp tác, nhưng lại thiếu cân bằng với các sức mạnh nào mà đã để những người khác lợi dụng và thực tế, bạn ấy đang tạo ra những tài khoản nghiệp tiêu cực cho họ?


Bạn đang thiếu sức mạnh phân biệt và đối mặt. Giá như bạn cân bằng được giữa các sức mạnh ưu việt, là khoan dung và hợp tác với hai sức mạnh phân biệt và đối mặt, thì bạn ấy sẽ sống cuộc đời mình rất thành công và hỗ trợ những người khác mà không làm họ lệ thuộc vào mình."


Tôi có biết những câu chuyện khác không? Hay tôi có câu chuyện của riêng mình? Có vẻ khá phổ biến là chúng ta có một hoặc hai sức mạnh ưu việt, nhưng chúng cần được cân bằng với một sức mạnh khác để giúp chúng ta thành công hơn trong cuộc sống.


4. Bây giờ tôi trở lại sức mạnh đầu tiên tôi chọn trong câu hỏi một.


5. Trong sự tĩnh tại, tôi suy ngẫm nếu thấy sức mạnh này được thể hiện trong tôi một cách hiệu quả trong suốt thời gian… Tôi thấy mình thể hiện nó với các đồng nghiệp … với gia đình tôi... với cộng đồng.


6. Nếu có một hoặc hai sức mạnh khác mà tôi cảm thấy, tôi có thể cân bằng được sức mạnh ban đầu này… Tôi thấy bản thân mình có sức mạnh bổ sung này và xem bản thân thể hiện nó trong cuộc sống.


Video "Trải nghiệm 'Tôi là bình an' qua 8 sức mạnh tâm hồn"


Bài tập thiền


Audio "Thiền về 8 sức mạnh tâm hồn"

"Tôi cho phép cơ thể mình thoải mái… và bắt đầu bằng vài hơi thở sâu… Theo tốc độ riêng, tôi hít vào… và thở ra… kiểm tra xem tôi có đang lấp đầy phổi mình bằng không khí… cảm thấy bụng mình phình ra khi hít vào… và xẹp bụng xuống khi thở ra không… Tôi kiểm tra tất cả các cơ bắp trên cơ thể xem có thư giãn … và thả lỏng không… Tôi nhẹ nhàng rút lui nhận thức của mình vào trong… tập trung sự chú ý của mình vào trung tâm của vầng trán tôi… Đây là sức mạnh rút lui… để thành người quan sát môi trường xung quanh và bản thân mình… Đây là điểm khởi đầu… Nó trao tôi thế đứng khách quan và sáng tỏ… Tôi cảm thấy giá trị của sức mạnh này… và tiếp tục sang sức mạnh đóng gói… Tôi nhẹ nhàng, nhưng dứt khoát trong việc đặt dấu chấm hết đối với những suy nghĩ dư thừa… Bằng yêu thương cho bản thân, tôi buông bỏ… Buông bỏ oán giận tạo ra suy nghĩ lãng phí hoặc tiêu cực… Với bất cứ suy nghĩ dư thừa nào… tôi đều đóng gói lại và để chúng thoát ra khỏi cửa của tâm trí… Sức mạnh đóng gói này trao tôi không gian bên trong… và bây giờ tôi có thể chuyển sang sức mạnh phân biệt- Đây là sức mạnh hiểu điều gì là thật và điều gì là tưởng tượng… biết rõ sự khác biệt giữa nỗi sợ và bất an bên trong so với thực tại… Đây là sức mạnh phân biệt… Tôi cảm thấy nó… Hưởng thụ sự thông thái nó mang lại cho tôi… và sau khi phân biệt… Tôi cần sức mạnh ra quyết định… Ra quyết định thường cần lòng can đảm… Can đảm để thực hiện điều tôi đã phân biệt… biết rằng một khi đã phân biệt, nếu không hành động, có thể tôi lại tạo ra mất mát cho bản thân mình và người khác… Tôi chuyển sang sức mạnh khoan dung, cho phép mình hiểu rõ yếu kém cả ở bản thân và người khác… những thói tật riêng… để bình tĩnh… và cởi mở… tiếp tục cho đi… Giờ tôi nhìn vào sức mạnh hợp tác…  Bằng hợp tác, tôi tự do khỏi cái tôi ở bản thân mình… Tôi có thể dâng nộp các ý kiến của mình vì điều tốt đẹp của tập thể… Đôi khi hợp tác làm tôi tổn thương… nhưng thành quả của nó là vị ngọt ngào của mãn nguyện trong lòng, thì cũng đáng chịu thương đau một ít… Tôi chuyển sang sức mạnh điều chỉnh… giữ vững mục tiêu của mình… nhưng nhẹ nhàng và dễ dàng điều chỉnh con đường của mình theo tình huống và những thay đổi trước mặt… trong khi không làm mất tầm nhìn về mục tiêu… Cuối cùng là sức mạnh đối mặt… để đứng lên vì trách nhiệm của tôi khi phạm sai lầm… để trung thực và không tuỳ tiện làm theo ý mình… để không lạm dụng vai trò của tôi trong nhiệm vụ… và có thể giữ vững các giá trị của tôi, ngay cả khi người ta có nghĩ khác với tôi… Đây là tám sức mạnh và khi tôi sử dụng hiệu quả cả tám trong cân bằng, chúng sẽ mang lại chất lượng sống phi thường ở cuộc đời tôi…  


"Cơ bắp săn chắc do vận động. Sức mạnh nội tâm của tôi cũng vậy." 


Video "Quản trị doanh nghiệp & Quản lý bản thân qua 8 sức mạnh tâmhồn"145 lượt xem1 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

5 bước thiền