Gradient
Search

Nha đam - Cách sơ chế và 4 món dễ làm

Nha đam được xem là thần dược lâu đời của nhân loại, là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Trong lĩnh vực phong thủy, cây nha đam được khuyên trồng trong nhà để bảo vệ mọi người, bởi tính dễ dàng của nó trong mọi môi trường sống khác nhau. Ngoài ra, cây nha đam còn dùng làm thực phẩm bởi giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Một số nghiên cứu cho rằng trong cây nha đam có thể chứa vitamin B12 rất quan trọng cho người ăn chay. Nha đam được chế biến thành rất nhiều món ăn và thức uống như sau:

  • Thức uống: nha đam lá dứa, nha đam gừng, nha đam ngâm mật ong làm coctail, chè nha đam các loại, yaourt nha đam, sinh tố,…

  • Món ăn: các loại canh nha đam, gỏi nha đam,…

Dưới đây là bài chia sẻ của cô Kim Hưng (tình nguyện viên Inner Space) về cách sơ chế và chế biến nha đam nhanh chóng, dễ dàng mà ai cũng có thể làm được.


Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn về 4 món ăn dễ làm từ nha đam và cách sơ chế nhanh gọn được trích từ bài chia sẻ trên:

Cách sơ chế

Chuẩn bị: Dung dịch enzyme (có thể thay thế bằng muối nếu không có enzyme), muối hột, dao bào, dao cắt, thớt và thau rổ.

  • Bước 1: Ngâm nha đam sau khi thu hoạch vào thau nước có pha dung dịch eco-enzyme khoảng từ 30 phút – 1 giờ, sau đó rửa cho sạch đất. (Enzyme sinh học được làm tại trung tâm – các bạn có thể tham khảo cách làm từ bài viết “Cách làm enzyme sinh học tại nhà” trong App Inner Space).

  • Bước 2: Cắt đầu và đuôi (những phần không có thịt nha đam). Bào hai bên gai của lá, sau đó bào lớp vỏ phần cong của lá, chừa lại phần mặt phẳng của lá và bỏ vào thau nước muối loãng. Làm tuần tự cho đến hết chỗ lá nha đam bạn có.

  • Bước 3: Đặt lá nha đam đã ngâm nước muối lên thớt và cắt nha đam tùy theo mục đích chế biến (nấu canh, gỏi hay làm nước uống).

  • Thái hạt lựu (thường dùng cho món nước uống hoặc nấu chè): Dùng dao rọc nhẹ lớp thịt nha đam theo chiều dọc và chiều ngang, tạo thành các hạt hình vuông cỡ đầu ngón tay trên lá. Sau đó, tay trái giữ lá ép sát vào thớt, tay phải dùng dao rọc thẳng một đường từ phần ngọn lá đến phần đuôi lá, để tách phần thịt nha đam với phần mặt lá còn lại. Cho phần hạt lựu đã cắt xong vào thau nước muối loãng, tiếp tục làm lá tiếp theo cho đến hết.

  • Thái miếng to (dùng cho món gỏi, canh,…): tương tự, bạn dùng dao rọc phần thịt nha đam theo kích cỡ tùy chọn (3x4cm, 2x5cm,..) theo từng món bạn cần chế biến, để tách phần thịt nha đam với phần mặt lá còn lại. Bạn thao tác tương tự như cách thái hạt lựu, cho phần thịt nha đam đã thái ra thau nước muối loãng. Tiếp tục đến lá tiếp theo cho đến hết.

Bước 4: Đổ nha đam đã cắt ra rổ để ráo nước.


Nha đam 4 món

Với 4 món ăn từ nha đam này, bạn đã có ngay một bữa cơm ngon cùng gia đình mình. Bạn hãy cùng chúng tôi thực hiện nhé!


Món 1 | Nha đam xào ớt chuông – Khẩu phần cho 4 người ăn

Nguyên liệu

  • Nha đam 1 lá

  • Ớt chuông xanh 1 trái

  • Ớt chuông đỏ 1 trái

  • Lát đậu nành chay 50 gr

  • Gia vị: nước tương, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường

Cách chế biến

Lát đậu nành ngâm mềm, ướp vào chút nước tương, tiêu xay và dầu ăn, trộn đều, để ít nhất 20 phút cho thấm. Ớt chuông thái quân cờ. Nha đam thái quân cờ, luộc sơ cho hết đắng. Xào lát đậu nành cho săn lại, đổ ra, sau đó xào tiếp ớt chuông và nha đam với lửa lớn cho vào ít nước tương, xào nhanh tay vài phút. Tiếp đến, cho lát đậu nành đã xào vào đảo đều và nêm gia vị vừa ăn. Tắt bếp và đổ ra đĩa để ớt chuông không bị chín quá, rắc tiêu xay lên, có thể trang trí thêm ngò tùy thích. Món này có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh mì.

Món 2 | Gỏi nha đam – Khẩu phần cho 4 người ăn

Nguyên liệu

  • Nha đam 3 lá

  • Cà rốt 1 củ

  • Dưa leo 1 trái lớn

  • Chanh 3 quả

  • Rau mùi: rau răm, rau húng cây, rau quế, mỗi thứ 1 nắm nhỏ

  • Gia vị: nước chấm chay ½ chén, đường ½ chén, đậu phộng rang bỏ vỏ 1 chén

Cách chế biến

Nha đam sau khi sơ chế, luộc sơ cho hết đắng, vớt ra để nguội cho cứng lại. Cà rốt thái sợi, dưa leo bỏ hột, thái khúc dài cỡ ngón tay út. Cho nha đam, cà rốt, dưa leo vào thố, đổ hỗn hợp nước chấm chay pha sẵn (nước chấm chay, chanh, đường) trộn đều, nếm vừa ăn, bỏ vào tủ lạnh để ít nhất 30 phút cho thấm gia vị. Sau đó, lấy ra, cho tiếp hỗn hợp rau thơm thái nhỏ (rau răm, rau húng cây, húng quế) trộn đều. Dọn ra đĩa, rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên. Món này ăn kèm với bánh tráng nướng hay bánh phồng tôm (chay) rất ngon.

Món 3 | Canh chua nha đam – Khẩu phần cho 4 người ăn

Nguyên liệu

  • Nha đam 1 lá

  • Cà chua 4 quả

  • Thơm chín ½ trái

  • Tàu hủ ky khô 3 cọng

  • Me 1 vắt nhỏ, ớt vài trái, rau tần dày lá (ngò gai, rau om tùy thích)

  • Gia vị: nước chấm chay, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn

Các bạn có thể thêm nấm rơm, nấm bào ngư, đậu hủ trắng tùy thích nhé!


Cách chế biến

Cà chua thái múi cau, cắt đôi ½ trái thơm : 1 nửa thái lát, 1 nửa băm nhỏ. Nha đam luộc cho hết đắng, vớt ra để ráo (không cần rửa lại nước). Tàu hũ ky khô rửa nước, cắt khúc dài 5cm. Xào cà chua cho lên màu, nêm ít muối và đường xào qua, cho tiếp nước và me, thơm cắt lát vào. Thơm bằm nhuyễn vắt nước vào nồi và cho xác thơm vào cùng, cho tiếp tàu hũ ky vào, nấu sôi. Cho nha đam vào, nêm cho vừa ăn, tắt bếp cho vào rau ngò gai và tần dày lá, ớt đã thái nhỏ. Múc ra tô và thưởng thức thôi nào!


Món 4 | Nha đam nấu gừng – Dùng cho 4 người

Nguyên liệu

  • Nha đam 2 lá

  • Gừng 1 củ vừa

  • Đường 1 chén, muối 1 muỗng cafe

Cách chế biến

Gừng rửa sạch, cạo vỏ, xay nhuyễn. Nha đam thái hạt lựu và gừng xay nhuyễn cho vào nồi nước, nấu sôi lên, cho muối và đường vào, nếm hơi ngọt dịu là được. Tắt bếp để nguội đổ ra bình. Dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Chúc các bạn thành công!

Thêm

Liên hệ

30 Đường số 7, P. Hiệp Bình Chánh, 

​Q. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

+84 28 6283 9609 | +84 902 5522 43

© 2020 Inner Space Việt Nam