Tìm kiếm

Hiểu về bản thân


Mục đích chính của Thiền Inner Space là để truy cập và trải nghiệm bản thân và những phẩm chất nguyên sơ của chúng ta bằng cách sử dụng sức mạnh của suy nghĩ tập trung.

Từ khoảnh khắc bạn chào đời, sự chú ý của bạn được định hướng ra ngoài. Đầu tiên là về phía cơ thể của chính bạn, khi bạn học nhìn và sờ chạm, học di chuyển tay và chân. Chú ý của bạn được hướng ra về phía bản thân bạn khi bạn học về các mối quan hệ gia đình của bạn. Bạn bắt đầu đi và nói, sự chú ý của bạn được hướng ra thế giới xung quanh khi bạn học tất cả đều hoạt động và ăn khớp như thế nào.


Thiền đảo ngược hướng tập trung của bạn từ ngoài vào trong. Bạn hướng sự tập trung của mình ra khỏi thế giới xung quanh, trở lại với chính mình. Đôi khi thiền được mô tả là tham gia một hành trình bên trong. Khi bạn du hành vào trong, bạn khám phá thêm về bản thân. Bạn tìm ra những câu trả lời cho câu hỏi muôn thuở, "Tôi là ai?"


Bạn bắt đầu hiểu rằng bạn còn hơn cả nhân dạng xã hội và thể lý của bạn. Mặc dù những khía cạnh thể chất và xã hội này là một phần trong cuộc sống của bạn, nhưng chúng không phải là chìa khóa để hiểu ra bạn là ai. Trong thực tế, suy nghĩ về bản thân bạn chỉ là một cơ thể vật lý làm cho bạn đánh giá bản thân theo tất cả các khía cạnh bên ngoài, chẳng hạn như ngoại hình, tuổi tác, giới tính, vai trò, vị trí và nhóm xã hội. Tất cả các khía cạnh vật lý này liên tục thay đổi, và có thể khiến bạn cảm thấy bất ổn và không vui, nếu đó là tất cả những gì bạn nghĩ là bạn.


Trong lúc thiền, bạn bắt đầu hiểu rằng giá trị của bạn nằm ở việc bạn là ai ở bên trong - một con người độc đáo. Thiền là phương pháp để liên kết sâu sắc với nhân dạng bên trong này, nơi những phẩm chất thực sự của bạn tồn tại trong giàu có – bình an, tình yêu, tôn trọng, hạnh phúc, tự do và mãn nguyện.


Bạn vật lý và phi vật lý

Trong thiền, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt giữa bạn vật lý và phi vật lý. Trong Thiền Inner Space, chúng ta sử dụng từ “bản thân bên trong” khi nói về thực tại phi vật lý đang là bạn. Cho dù bạn là nam hay nữ, trẻ hay già, đen hay trắng, khỏe hay ốm, giàu hay nghèo v.v., những mô tả đó là về thể chất của bạn. Nhưng đó không phải là tất cả của bạn. Để hiểu về vật lý và phi vật lý, hãy nghĩ về một cây đàn piano và một nghệ sĩ piano. Một nghệ sĩ piano cần một cây đàn piano để chơi nhạc. Tuy nhiên, cho dù đàn piano được làm tốt như thế nào, bạn sẽ không bao giờ nói rằng cây đàn piano chơi tốt. Nghệ sĩ dương cầm chơi nhạc.


Người chơi và dụng dụ được chơi là riêng biệt, nhưng để tạo ra âm nhạc, cả hai đều cần thiết. Theo cùng một cách, rằng đàn piano là một nhạc cụ cho nghệ sĩ piano, cơ thể của bạn là một nhạc cụ cho bạn, tâm hồn. Khi bạn bắt đầu thiền, bạn nhẹ nhàng tập trung vào tâm hồn và trải nghiệm những phẩm chất thực sự của bạn. Điều này làm mạnh cho cuộc sống hàng ngày của bạn.


Khi bạn bắt đầu trải nghiệm bản chất tốt nhất nguyên sơ của mình và tập trung sự chú ý vào bản thân cao hơn đó, thói quen tiêu cực của bạn sẽ tự động yếu đi. Khi bạn kết nối với những phẩm chất tích cực nguyên sơ của bạn trong thiền định hàng ngày, sự tự tin của bạn tăng lên và bạn bắt đầu cảm thấy rằng bạn đang kiểm soát bản thân và cuộc sống của bạn.


Bạn cảm thấy bạn có sức mạnh lớn hơn để làm những gì bạn chọn và trở thành người bạn thực sự muốn trở thành. Bằng cách này, lòng tự trọng được phục hồi và bạn cảm thấy rằng bạn đã làm chủ được cuộc sống của mình.


Để hiểu thêm về Thiền, mời bạn xem 'Thiền là gì - Theo đúng nghĩa'


47 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

5 bước thiền