Tìm kiếm

Công thức nuôi dưỡng mối quan hệ bền

Công thức mối quan hệ bền vững: A + E = C

Công thức mối quan hệ bền vững:

A + E = C

A = Attitude - Thái độ

E = Emotions - Cảm xúc C = Communication - Giao tiếp

Thái độ (A) Thái độ của chúng ta thường bị tác động bởi suy nghĩ và những gì xảy ra trong tâm trí. Thái độ chính là yếu tố có tác động quyết định đến quan điểm sống và cách chúng ta nhìn nhận, phản ứng với sự việc xảy ra quanh ta.


Hai thái độ chính thường gặp:

  1. Thái độ chiếm hữu (ham muốn). Khi có thái độ này thì tâm trí chúng ta lúc nào cũng suy nghĩ: “Tôi muốn…”. Kết quả là những ham muốn đó thúc giục chúng ta đi ra ngoài mua sắm, làm việc này việc kia nhằm có được những gì mà chúng ta “muốn”.

  2. Thái độ trao tặng. Khi chúng ta có thái độ trao đi thì tâm trí của chúng ta chứa đầy những suy nghĩ thấu hiểu, cảm thông và lòng trắc ẩn. Khi đó, động cơ thúc đẩy hành động của chúng ta sẽ là “Điều gì cần thiết ở đây?” hoặc “Tôi có thể trao đi và đóng góp được những gì ở đây?”. Khi chúng ta đều có thái độ trao tặng, thì các mối quan hệ của chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn, bởi khi đó, mọi người đều có thể chia sẻ và học hỏi lẫn nhau, thay vì kỳ vọng rồi lại thất vọng.

Ba sức mạnh ẩn chứa sau thái độ trao tặng:

  1. Sức mạnh khoan dung. Khi tâm trí của chúng ta suy nghĩ “Tôi muốn…”, thì nó trở nên bất định, không hạnh phúc; từ đó, chúng ta trở nên thiếu kiên nhẫn và không có khả năng chấp nhận. Sự khoan dung, ngược lại, nảy sinh từ lòng trắc ẩn và sự thấu hiểu giữa chúng ta.

  2. Sự kiên nhẫn. Lòng khoan dung sẽ tạo đà cho tính kiên nhẫn phát triển. Sự kiên nhẫn có nghĩa là chúng ta không dễ bị bực bội, cáu gắt hay khó chịu. Điều đó cho phép chúng ta duy trì được sự tôn trọng đối với mọi người.

  3. Sự hài lòng. Chúng ta có thể sở hữu rất nhiều thứ nhưng vẫn chưa hài lòng và luôn nghĩ về những điều chúng ta muốn mà chưa đạt được. Khi hài lòng, chúng ta không nghĩ “Tôi muốn” nữa, chúng ta biết được giá trị thật của mọi thứ và vì vậy, chúng ta có thể trân trọng những điều mà từng khoảnh khắc mang lại.

Ảnh: Krists Luhaers / Unplash


Cảm xúc (E)

Trong các mối quan hệ, cảm xúc thường đóng vai trò rất quan trọng và những cảm xúc bị đè nén (những tổn thương sâu sắc mà chúng ta thường đeo giữ) sẽ bùng nổ. Đè nén cảm xúc là một điều không tốt, việc chúng ta cần làm là khả năng hóa giải những cảm xúc này, giống như một dòng sông chảy vào đại dương và chúng hòa tan vào nhau.


Trí tuê sáng suốt từ bên trong cho phép chúng ta làm điều này; để tha thứ, buông bỏ, cho phép quá khứ chỉ là quá khứ.


Chúng ta cần phải làm cho bản thân mạnh mẽ và ổn định từ bên trong. Tập trung suy nghĩ về những đức hạnh nguyên thủy và bản chất thật của bạn: sự bình an, tình yêu thương, sự thanh khiết, niềm hạnh phúc và sự chân thật.


Khi chúng ta tập trung vào bản thân theo cách như vậy, thì những giới hạn và rào cản đều sẽ tan biến. Hãy dành thời gian để khám phá lại những phẩm chất tốt đẹp nhất trong chính bạn và rồi chia sẻ những điều đó với cả thế giới. Đó là cách chúng ta gia tăng sức mạnh nội tâm.


Song song, bạn hãy nhớ đừng để “chuyện bé xé ra to”. Suy nghĩ quá nhiều về một vấn đề hoặc các tình huống có thể khiến bạn phóng đại sự việc, làm chuyện bé xé ra to và kết quả là, chúng biến thành những gánh nặng với chính chúng ta.


Thay vì quá tập trung vào tìm hiểu “Tại sao điều này lại xảy ra?”, hãy hỏi: “Điều gì là cần thiết nhất lúc này?” Bạn hãy làm như người lính cứu hỏa, thay vì anh ấy dừng lại để hỏi: “Làm thế nào mà hỏa hoạn lại xảy ra được nhỉ?”, thì anh ấy hành động và tìm cách dập ngọn lửa. Khi đã xong, chúng ta cứ thế tiếp tục bước tới.

Ảnh: Bagas Muhammad / Unplash


Giao tiếp (C)

Khi thái độ của chúng ta là thái độ trao tặng (và tôn trọng), và những cảm xúc của chúng ta hoàn toàn thanh khiết (không có điều gì bị kìm nén) thì khi đó sợi dây yêu thương giữa chúng ta sẽ hình thành.


Chúng ta không cần phải dùng quá nhiều từ ngữ để có thể hiểu nhau. Chúng ta có thể vượt qua cái tôi cao ngạo và có thể lắng nghe người khác và chấp nhận những điều mà họ nói.


Chúng ta gặp và bắt tay nhau. Đông và Tây có thể hòa hợp và trở nên tốt đẹp nhất.

10 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả