Tìm kiếm

Ai làm thế giới tốt đẹp hơn

BÁO PHỤ NỮ | Tác giả: Ngân Thạnh


Ai là người làm cho thế giới này tốt đẹp hơn?

Là bạn chứ còn ai nữa! Chỉ cần một người bắt đầu, những người khác sẽ làm theo. Một cá nhân thay đổi, cả thế giới sẽ thay đổi.

Cô bạn làm chung nhóm thỉnh thoảng đi siêu thị trong tòa nhà vào giờ nghỉ trưa, tiện thể hỏi tôi có mua gì không thì cô mua giùm luôn. Tôi hay nhờ cô mua giúp trái cây. Mỗi lần nhờ, tôi đưa cho cô một cái túi gấp gọn để khỏi lấy túi của siêu thị. Ban đầu cô hơi nhăn mặt nhưng rồi cũng chiều ý tôi. Có hôm, cô đưa mấy trái ổi đựng trong cái túi của siêu thị rồi bẽn lẽn nói: “Lúc tính tiền em quên đưa túi của chị cho họ bỏ vô”.


Chợ gần nhà của một chị học chung lớp tiếng Anh với tôi có bán đường tán. Tôi nhờ chị mua giùm và cũng chuẩn bị sẵn túi cho chị cầm theo. Chị vui vẻ đồng ý mà không khó chịu gì.

Tôi thường ăn trưa cùng với một chị đồng nghiệp. Chị hay lấy khăn giấy cho tôi. Tôi nhất quyết không chịu dùng. Tôi nói vui: “Chị có biết một miếng giấy là một cái cây không?”. Thế là trưa nào cũng vậy, sau mỗi bữa ăn, chị lại chia cho tôi “nửa cái cây” thay vì dùng nguyên tờ khăn giấy.


Về quê, đi mua bánh xèo mà tôi cầm theo đủ thứ lỉnh kỉnh: nào rổ đựng rau, nào dĩa đựng bánh, nào chén đựng mắm... Cô em dâu đi theo tôi vẫn vui vẻ mà không ngại ngần gì.

Tết đi mua hoa với má, tôi xách theo túi đựng. Người bán ngạc nhiên. Má tôi giải thích: “Nó bảo vệ môi trường”.


Một chị đồng nghiệp khác lâu ngày gặp lại, chị hồ hởi khoe: “Chị đã làm enzyme như em chỉ để lau nhà, rửa chén, rửa rau... thay thế bớt cho các loại hóa chất tẩy rửa. Dạo này đi chợ, đi siêu thị, chị đã đem theo túi đựng. Chị khuyến khích ông xã cầm theo bình đựng nước đi làm hay khi đi mua cà phê”. Tôi ngạc nhiên vì tôi có nói với chị về vụ mang theo túi hay chỉ chị cách làm enzyme đâu. Chị nói chị xem mấy bài viết trên facebook của tôi nên chị biết.

Suy nghĩ và hành động có tính chất lây lan. Những người có tương giao với mình cũng dần ảnh hưởng đôi chút từ những hành động đó, rồi họ thay đổi từ từ. Đôi khi ta nghĩ những hành động quá nhỏ nhoi không đáng kể, nhưng nhiều giọt nước tích lại thì thành một cái hồ. Ta hành động vì đó là tiếng nói từ lương tâm của mình, dù chẳng ai làm như ta cả.


Cái gì đúng thì một người làm vẫn đúng, cái gì sai mà cả thế giới đều làm thì vẫn sai. Chân lý không cần chứng minh, nó tự hiển lộ theo thời gian.


Thay đổi ở những cái nhỏ nhỏ, dễ trước. Kiên nhẫn với mọi người, đừng ép họ và cũng đừng khó chịu với họ. Họ cần thời gian. Đến đúng thời điểm của họ, họ sẽ làm thôi. Cách đây hơn mười năm, vài người bán hàng cảm thấy lạ hoặc cảm thấy không thoải mái khi tôi đưa túi của tôi cho họ đựng. Bây giờ thì khác, họ cảm kích khi tôi mang theo túi đựng vì họ cũng đã ý thức được vấn đề về môi trường hiện nay.


Ai là người làm cho thế giới này tốt đẹp hơn? Là bạn chứ còn ai nữa! Chỉ cần một người bắt đầu, những người khác sẽ làm theo. Một cá nhân thay đổi, cả thế giới sẽ thay đổi.


Tham khảo bản gốc BÁO PHỤ NỮ 13.4.2020

(Vui lòng nhấn vào hình để phóng to chi tiết)10 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Pizza chay

Sốt vạn năng

Bún riêu chay